KINH DOANH CÓ TRÁCH NHIỆM VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Ngày nay, với sự phát triển của thị trường, việc bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng đang trở thành một vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. Từ năm 2015 đến nay, số vụ vi phạm quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm.

Coi trọng quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng

Bắt đầu từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 15 tháng 03 hằng năm là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. Tổ chức Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam cũng góp phần xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh cho cả người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; giữ ổn định và tạo động lực phát triển cho nền kinh tế đất nước.

Lễ phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”

Bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng luôn là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Điều này xuất phát từ chính thực trạng xâm phạm quyền, lợi ích của người tiêu dùng.

Chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2023 là “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn” nhằm khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của thông tin đối với sự an toàn của người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn, thanh toán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều hành vi lừa đảo, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trên môi trường trực tuyến.

Những việc cần làm

Đầu tiên, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về quyền lợi và sức khỏe của mình.

Người tiêu dùng cũng cần phải biết cách phân biệt sản phẩm an toàn và chất lượng giữa muôn vàn sản phẩm trên thị trường. Phản ánh và khiếu nại ngay đến các cơ quan chức năng nếu phát hiện sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về chất lượng hoặc an toàn. Cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng để đạt được mục tiêu này. Các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và truy cứu các vi phạm, đồng thời cần đưa ra các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Sự chung tay của doanh nghiệp Việt Nam trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong nước

Kinh doanh có trách nhiệm với cộng đồng cũng chính là có trách nhiệm với thương hiệu của doanh nghiệp

Việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng chính là trách nhiệm và quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp. Các công ty sản xuất và kinh doanh cũng cần đảm bảo rằng sản phẩm được lưu hành đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Khi đó, người tiêu dùng sẽ tin tưởng vào chất lượng và uy tín của thương hiệu, tạo đòn bẩy giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn so với những thương hiệu không được tin dùng. Ngoài ra, cần thiết lập các cơ chế khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cao trong sản phẩm của mình.

Điều này có thể được đưa ra thông qua việc giới thiệu các chứng nhận chất lượng và tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm. Người tiêu dùng cũng cần được hướng dẫn và khuyến khích sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn này.

Ứng dụng công nghệ trong việc quản lý chất lượng sản phẩm

Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc nông sản. Ảnh: K.Vân.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chất lượng sản phẩm và được sử dụng rộng rãi trong các công ty sản xuất trên toàn thế giới. Ngày nay, chỉ bằng vài thao tác đơn giản, người tiêu dùng có thể nhận biết được chất lượng của sản phẩm thông qua ngoại quan bao bì, thông số sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, các thông tin kiểm tra an toàn thực phẩm… Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có quy trình sản xuất đúng, đủ và phù hợp với các yêu cầu kể trên.

Với mục tiêu chung tay xây dựng và góp phần vì nền công nghiệp Việt Nam hưng thịnh, VMS cung cấp các giải pháp tối ưu trong việc kiểm soát, truy vết và quản lý chất lượng cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam như:

1. Giải pháp kiểm tra sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là điều mà Doanh nghiệp luôn quan tâm, đối với mặt hàng thực phẩm, đồ uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức của người tiêu dùng thì việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng thành phẩm và điều vô cùng quan trọng.

Giải pháp kiểm tra sản phẩm bằng Máy Dò Kim Loại Square và Máy X-Ray Square giúp phát hiện nhanh chóng những dị vật, kim loại còn tồn dư trong quá trình sản xuất và loại bỏ sản phẩm ra khỏi dây chuyền đóng gói. Bên cạnh đó, thiết bị cân kiểm tra trọng lượng giúp đảm bảo sản phẩm sản xuất đúng theo định mức.

Đây là những dòng thiết bị không thể thiếu trong hầu như tất cả các dây chuyền sản xuất hiện nay để đáp ứng nhu cầu in ký mã hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông tin sản phẩm, các mã vạch, QR code để phục vụ mục đích truy vết chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm sau khi được kiểm tra sẽ di chuyển liên tục qua hệ thống in Ngày sản xuất – Hạn sử dụng, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng.

Hệ thống Máy In Phun tự động của VMS có công suất lớn, hoạt động bền bỉ, in liên tục, chất liệu in đa dạng, không kén túi, in được trên mọi vị trí và bề mặt phẳng, cong, lồi, lõm, có thể in từ mọi hướng kể cả từ dưới lên.

máy in phun linx

Ngoài in NSX-HSD bằng hệ thống in phun, doanh nghiệp có thể lựa chọn dán nhãn cho bao bì nông sản khi sử dụng loại cuộn màng trơn.

Máy dán nhãn SOLO rất tiết kiệm, đa năng, máy sử dụng động cơ bước đem đến tính ổn định và độ chính xác cao cho quá trình dán nhãn.

solo_econ_2_side_labelling

Hệ thống Dựng – Xếp – Dán thùng carton và đóng gói bao bì là giải pháp thiết bị sử dụng cho công đoạn đóng gói hàng hóa.

Những bao bì thành phẩm theo băng tải được xếp vào thùng carton và dán hoàn thiện dễ dàng phân phối ra thị trường không bị hư hại, bảo vệ tốt sản phẩm bên trong.

V.M.S-MAY-DUNG-DÁN-THUNG-EXTEND

Đây là sản phẩm phần mềm được VMS nghiên cứu triển khai để áp dụng trong việc quản lý dây chuyền, kết nối các dữ liệu thiết bị từ khâu đóng gói, in truy vết, kiểm tra và cho ra sản phẩm sau cùng đến tay khách hàng. Phần mềm này cho phép các doanh nghiệp theo dõi sát sao quá trình hoạt động của nhà máy, thống kê số liệu chi tiết của sản phẩm, truy xuất dữ liệu quá khứ khi xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng sản phẩm nhằm bảo vệ uy tín thương hiệu cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Xem thêm: Tin thị trường

address zalo phone