Máy in phun nhiệt (TIJ)

Máy in phun nhiệt (được viết tắt từ Thermal Inkjet) là thiết bị được ứng dụng trong ngành sản xuất. Đây là một giải pháp hiệu quả và linh hoạt, đặc biệt phổ biến trong việc in các thông tin quan trọng như ngày sản xuất, mã vạch và nhãn sản phẩm.

Vậy máy in phun nhiệt tự động hoạt động như thế nào? Ưu và nhược điểm cụ thể ra sao. Cùng tìm hiểu qua bài viết được giới thiệu dưới đây.

Máy in phun nhiệt (TIJ) là gì?

Máy in phun nhiệt TIJ là thiết bị sử dụng công nghệ in phun, dùng nhiệt để đẩy mực ra khỏi đầu phun và tạo ra hình ảnh trên bề mặt in. Công nghệ này thường được sử dụng trong các loại máy in nhỏ, máy in di động và máy in nhanh chóng, có thể in trực tiếp lên nhiều loại bề mặt khác nhau.

Máy in phun nhiệt (TIJ) là gì?

Đặc biệt, loại máy in này hoàn toàn không sử dụng mực lỏng để in như các loại máy in phun tự động thông thường

Máy in nhiệt TIJ được sử dụng phổ biến trong việc in ấn các thông tin quan trọng lên bao bì như mã vạch, nhãn vận chuyển, NSX, HSD,…

Tìm hiểu công nghệ in TIJ và nguyên lý hoạt động của máy in phun nhiệt

Công nghệ TIJ là công nghệ in hiện đại, có thể in trực tiếp lên sản phẩm mà không cần sử dụng các loại mực lỏng thông thường hoặc băng riêng biệt. 

Dưới đây là nguyên lý hoạt động của máy in TIJ, cụ thể như sau:

Khi máy in bắt đầu hoạt động, nhiệt sẽ tác động lên bộ điện trở được đặt sau các đầu phun (nozzle), làm các đầu phun và mực nóng lên. 

Sau đó, nó sẽ chuyển thành khí nén bên trong và tạo áp suất trong các đầu phun. Lúc này áp lực tăng lên và sẽ đẩy mực sẽ được ra khỏi vòi phun, xuống giấy hoặc bền mặt cần in.

Nguyên lý hoạt động của máy in phun nhiệt

Công nghệ TIJ cho hình ảnh có độ phân giải cao lên đến 600 DPI. Có thể in ấn trực tiếp và rõ nét lên nhiều vật liệu khác nhau.

Máy in phun nhiệt cho phép bạn có thể tự điều chỉnh giảm độ phân giải của bảng tin. Độ phân giải thấp sẽ gây ra sự chệch lệch giữa một vòi không phun và vòi phun, vòi không phun thì mực sẽ được giữ lại để thực hiện cho lần in tiếp theo. Điều này, sẽ giúp bạn tiết kiệm mực và giảm thiểu chi phí.

Các ưu điểm và nhược điểm của máy in phun nhiệt Anser 

Đối với bất kì loại máy in nào thì cũng tồn tại những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, cụ thể như sau:

Ưu điểm

  • Khả năng in ấn chất lượng và độ phân giải cao với độ bão hòa màu và lớp bảo vệ tốt hơn. Mực in có thể bám bền bỉ kể cả trong điều kiện khắc nghiệt như kho lạnh.
  • Có thể in trên nhiều loại chất liệu khác nhau, thích hợp cho việc in date, mã vạch, những hình ảnh có hoa văn, ký tực phức tạp,…
  • Máy in nhiệt TIJ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với một số công nghệ in khác.
  • Máy in công nghệ TIJ thường rất ít các bộ phận chuyển động nên độ bền cao, dễ dàng bảo trì.

Nhược điểm

  • Bị hạn chế in trên các vật liệu nhựa, sáp ở nhiệt độ cao.
  • Trong một số trường hợp, máy in phun nhiệt TIJ có thể có tốc độ in chậm hơn so với một số công nghệ in khác như máy in laser hay máy in phun mực liên tục.

Phân biệt máy in phun CIJ và máy in nhiệt TIJ

Phân biệt máy in phun liên tục và máy in phun nhiệt
Máy in phun tự động CIJ Máy in phun nhiệt TIJ 
Nguyên tắc hoạt động Máy in phun liên tục (CIJ)  phun mực ra từ một đầu  phun đều đặn. Một dòng  mực được phun ra và sau đó được chia thành giọt nhỏ bằng cách sử dụng các điện cực để giữ và điều chỉnh chúng. TIJ (Thermal Inkjet): Máy in TIJ sử dụng nhiệt độ để tạo áp suất trong mực và phun mực ra từ các đầu phun nhiệt. Mỗi đầu phun được kích thích nhiệt động cơ chuyển động, đẩy ra giọt mực một cách chính xác.
Tốc độ in Thường có thể in ở tốc độ nhanh hơn so với TIJ, đặc biệt là trong các ứng dụng công nghiệp lớn. Tốc độ in có thể thấp hơn so với CIJ, phổ biến trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác và chất lượng cao hơn.
Ứng dụng Thích hợp cho các ứng dụng sản xuất lớn, đòi hỏi tốc độ in cao và liên tục như in mã vạch trên đóng gói sản phẩm, chai lọ, thùng carton. Phù hợp cho các ứng dụng cần chất lượng in cao như in date, mã vạch, và nhãn sản phẩm trong môi trường sản xuất vừa và nhỏ.
Độ chính xác và độ phân giải Có thể có độ chính xác và độ phân giải tốt, nhưng có thể không đạt được mức độ chi tiết cao như TIJ. Cung cấp độ chính xác và độ phân giải cao, thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi in chi tiết và chất lượng cao.
Bảo trì và chi phí Có thể yêu cầu chi phí bảo trì cao hơn và có nhiều bộ phận cần được kiểm tra và thay thế thường xuyên. Thường ít yêu cầu bảo trì, và chi phí vận hành có thể thấp hơn

Một số dòng máy in phun nhiệt TIJ chất lượng trên thị trường hiện nay

Máy in nhiệt TIJ Anser đang là lựa chọn hàng đầu của một số doanh nghiệp hiện nay, bởi chúng sở hữu những tính năng ưu việt và là giải pháp cho những yêu cầu in ấn phức tạp. 

Dưới đây là một số loại máy in TIJ chất lượng mà bạn có thể lựa chọn phục vụ cho công việc của bạn. 

Ứng dụng của máy in phun nhiệt

Máy in thùng carton U2 MobileS

Khi nhắc đến máy in công nghệ TIJ, thì không thể thiếu máy in date cầm tay U2 Mobile S. Đây là dòng máy in cần tay, tiện lợi khi in các thông tin cần thiết lên thùng của sản phẩm. 

Máy in thùng carton U2 Mobile S

Đồng thời, có độ bám ổn định lên các vật liệu như thùng carton, nhựa cứng, kim loại, nhôm, VLXD, hộp giấy carton,…

Độ phân giải của bảng tin cao (400 x 600 DPI) nên chất lượng hình ảnh tốt và sắc nét.

Máy in Anser X1

Máy in phun nhiệt Anser X1 gây ấn tượng bởi thiết kế nhỏ gọn, khả năng in được nâng cấp hơn.

Sử dụng công nghệ NEXGen điều khiển đồng thời 2 đầu in cho 2 dây chuyền sản xuất khác nhau. 

Với vật liệu và công nghệ có tính chất tản nhiệt, giúp máy hoạt động mạnh mẽ trong môi trường từ 0ºC đến 40ºC, đáp ứng mọi yêu cầu sản xuất hiện đại.

Máy in TIJ U2 Smart

U2 Smart là dòng máy in thông minh với thiết kế nhỏ gọn, màn hình LCD 3.5” và khả năng hiển thị màu tốt. 

Máy in U2 Smart

Thiết kế chống sốc cơ học và chống bụi giúp bảo vệ hộp mực tránh các tác động xấu từ bên ngoài.

U2 Smart sử dụng đa dạng các loại mực in và in tốt trên các bề mặt thủy tinh, kim loại, thực phẩm, chai nhựa,…

Máy in U2 ProS

Máy in U2 ProS là sự lựa chọn hàng đầu cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ bởi chi phí hợp lý và hiệu quả cao.

Máy in date công nghệ TIJ được sử dụng nhiều để NSX, HSD và các thông tin khác lên đa dạng các loại vật liệu khác nhau như thùng carton, trần thạch cao, thùng đựng carton, gỗ,…. 

Với tốc độ in lên đến 120m / phút, đáp ứng yêu cầu sản xuất với cường độ cao.

Máy in U2 Pro S

Địa chỉ bán máy in phun nhiệt tự động Anser chất lượng, giá tốt

Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ Thuật V.M.S là địa chỉ cung cấp máy in phun nhiệt TIJ Anser chất lượng. Với hơn 22 năm cung cấp giải pháp in ấn cho các khách hàng doanh nghiệp lớn, nhỏ,… tại Việt Nam. VMS tự hào là đơn vị đáp ứng mọi yêu cầu trong hoạt động sản xuất. 

VMS cam kết mang đến sản phẩm và dịch vụ chất lượng với độ tin cậy và hiệu suất cao. Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành mỗi khi khách hàng cần.

Xem thêm: Các giải pháp in truy vết chất lượng tại VMS

Thông tin liên hệ: 

address zalo phone