Máy dò kim loại

Máy dò kim loại hiện nay được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Đối với các mặt hàng yêu cầu tiêu chuẩn cao thì việc sử dụng máy dò kim loại đóng vai trò cực kì quan trọng. Cùng tìm hiểu tất cả thông tin về máy dò kim loại qua bài viết được giới thiệu dưới đây.

Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại là một thiết bị dùng để phát hiện kim loại như thép không rỉ, sắt (SUS304, SUS316), kim loại màu (chì, kẽm, nhôm, đồng,…) lẫn trong sản phẩm, cảnh báo để loại bỏ ra khỏi dây chuyền sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa an toàn. 

Máy dò kim loại mang tính ứng dụng cao, được sử dụng phổ biến ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, bao gồm: kiểm tra an ninh, công nghiệp sản xuất, quân sự,…

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại được cấu tạo từ 4 bộ phận chính: Bộ thăng bằng, cán và cuộn dây, hộp điều khiển. 

Khung dò có tác dụng quét và dò ra kim loại có trong thực phẩm, thủy sản, hải sản,…

Bộ phận xử lý tín hiệu có vai trò tiếp nhận thông tin từ đường truyền, từ đó phân tích dữ liệu nhằm đưa ra những kết luận chính xác liệu có tồn tại kim loại trong sản phẩm hay không

Bộ phận loại bỏ có khả năng chọn lọc những sản phẩm tiêu chuẩn và loại trừ những sản phẩm có chứa kim loại ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại công nghiệp

Dưới đây là nguyên lý hoạt động chung của máy dò kim loại công nghiệp: Dùng một cuộn dây phát tạo ra trường điện từ trong môi trường và cuộn dây thu để trường cảm ứng trong vùng không gian dò tìm hiệu dụng của đầu dò.

Nếu không có dị vật kim loại, cuộn dây thu chỉ thu được trường bình thường. Khi có vật kim loại có độ dẫn điện, dòng điện cảm ứng (dòng điện xoáy) sẽ xuất hiện, làm thay đổi trường ở vùng cuộn dây thu.

Mức thay đổi trường này phụ thuộc vào độ dẫn của vật thể, kích thước của nó và khoảng cách đến đầu dò.

Xem thêm: Giải pháp kiểm tra tại VMS

Phân loại máy dò kim loại

Mỗi sản phẩm đều có đặc điểm, tính chất và hình dạng riêng biệt. Do đó, máy đo kim loại được thiết kế để đáp ứng đặc điểm cụ thể của từng sản phẩm. Máy dò kim loại được phân loại thành 3 dạng như sau: 

Máy dò kim loại băng tải

Đây là dòng máy được ứng dụng rộng rãi trong ngành chế biến nông sản, thực phẩm, dược phẩm,… với nhiều tính năng đặc biệt và công nghệ hiện đại.

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý sóng đôi dò 2 lần khi sản phẩm đi qua băng tải. Điểm đặc biệt là máy có khả năng kiểm tra cả các tạp chất kim loại và tạp chất phi kim chỉ trong một lần đi qua.

Máy dò kim loại dạng lỏng

Trong ngành sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, hóa chất, việc loại bỏ kim loại luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Một số ứng dụng thông thường của chúng bao gồm kiểm tra chất lượng nước, kiểm soát chất lượng trong ngành thực phẩm và đồ uống, cũng như trong quá trình sản xuất và xử lý hóa chất.

Máy dò kim loại dạng rơi

Máy dò kim loại dạng rơi được thiết kế dưới dạng ống tròn được đặt trên đầu máy nhằm rà soát, kiểm tra những sản phẩm rơi từ trên xuống. Máy cũng được tích hợp chức năng phân loại bỏ sản phẩm lỗi ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Đây là loại máy thường được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm như bột mì, bánh mì vụn, các loại hạt, snack

Máy dò kim loại có công dụng gì?

Công dụng của máy dò kim loại có thể bạn chưa biết:

  • Phân tách kim loại trong quá trình chế biến thực phẩm
  • Đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất cho người lao động

  • Bảo vệ người tiêu dùng trước những tác hại của kim loại lẫn trong thực phẩm
  • Nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn, đặc biệt là khi áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu.

Xem thêm: Máy cân kiểm tra trọng lượng

Ứng dụng của máy dò kim loại trong từng ngành nghề

Tính đến nay, việc ứng dụng của máy dò kim loại đã trở nên rất phổ biến và đa dạng. Ở bài viết nay, chỉ đề cập đến một vài ngành nghề tiêu biểu có sử dụng máy dò kim loại, cụ thể như sau:

Máy dò kim loại trong ngành thủy sản

Ứng dụng máy dò kim loại trong ngành chế biến thủy sản để phát hiện các tạp chất kim loại trong các sản phẩm đông lạnh hoặc đóng gói. Việc dò kim loại giúp chọn lọc những sản phẩm không chất lượng. Từ đó, nâng cao vị thế cho của doanh nghiệp trên thị trường.

Máy dò kim loại ngành thực phẩm

Máy dò là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm chế biến như sữa, kẹo, trà, cà phê, bánh mì, đồ ăn liền,…

Máy dò công nghiệp có chức năng phát hiện các tạp chất kim loại như đồng, nhôm, thép, sắt, chì,… với độ chính xác cao. Điều này giúp ngăn chặn những rủi ro về sức khỏe, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Máy dò kim loại ngành may mặc

Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn trong ngành công nghiệp may mặc. Tuy nhiên, để có xuất khẩu thành công đến nhiều quốc gia trên thế giới, cần tuân thủ các tiêu chuẩn, trong đó đặc biệt quan trọng là loại bỏ sử dụng kim loại. 

Do vậy, nhiều doanh nghiệp rất chú trọng trong việc đầu tư máy dò kim loại.

Trong ngành công nghiệp may mặc, việc sử dụng máy dò tìm kim loại tự động giúp kiểm soát liệu vải có chứa kim loại gây hại cho da không, những mảnh vụn kim loại từ lưỡi dao cắt, đầu kim bị gãy,… còn sót lại trong quá trình sản xuất. Điều này giúp người dùng tránh được các rủi ro đối với sức khỏe.

Củng cố niềm tin và uy tín của khách hàng, tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Sản phẩm máy rà kim loại là giải pháp hiện đại, giúp tiết kiệm chi phí nhân công kiểm định, tăng tính cạnh tranh cao trên thị trường

Máy dò kim loại dược phẩm

Ngành dược phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, nên đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các thiết bị dò kim loại trong lĩnh vực dược phẩm được thiết kế đa dạng để linh hoạt đáp ứng đặc tính và yêu cầu riêng biệt của sản phẩm, bao gồm cả máy đo cho viên nén (sử dụng băng tải), dạng nước (sử dụng máy đo chất lỏng) và dạng bột (sử dụng máy đo dạng rơi).

Xem thêm: Các mẫu máy dò tạp chất X-ray trên thực phẩm, thủy sản được sử dụng nhiều nhất hiện nay 

Top 4 máy dò kim loại được sử dụng nhiều nhất

Mặc dù, máy dò kim loại có nhiều lợi ích tuyệt vời trong sản xuất, tuy nhiên, máy cần hoạt động ổn định để đảm bảo thực hiện chức năng với độ chính xác cao nhất: 

Máy dò kim loại SD3P-30 Type

Máy dò kim loại Square SD3P-30 Type là dòng máy dò duy nhất trên thế giới sử dụng công nghệ sóng đôi hiện đại. Khả năng dò đồng thời kim loại và phi kim chỉ trong một lần giúp tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm thời gian.

Máy dò kim loại SD3P-45 Type

Khung dò kích thước 45cm, hoạt động dưới dạng băng tải. Được điều khiển bằng công nghệ xử lý vi, tích hợp công nghệ sóng đôi tiên tiến. 

Thiết kế khoa học kết hợp với màn hình cảm ứng, mang lại trải nghiệm vận hành và bảo dưỡng dễ dàng.

Máy dò kim loại SD3P-100CD

Những ưu điểm của máy dò kim loại SD3P-100CD bao gồm:

Đây là loại máy dò giúp phân tách kim loại cho các sản phẩm dạng bột hoặc hạt mịn

Phát hiện các tạp chất kim loại từ tính và không từ tính

Máy SD3P-100CD được thiết kế theo tiêu chuẩn IFS và HACCP

Máy dò kim loại SD3P-100RW

Máy dò kim loại Square SD3P-100RW là loại máy dò kim loại cho dung dịch chất lỏng được sản xuất từ Nhật Bản.

Máy được tích hợp chức năng đặc biệt ECP giúp loại bỏ sản phẩm lỗi và đảm bảo độ nhạy cao. Đặc biệt hiệu quả khi kiểm tra sản phẩm có tính chất dạng nước hoặc chứa lượng muối lớn.

Thân máy được làm từ thép không gỉ, tuân theo tiêu chuẩn HACCP (chống nước). Thiết kế tháo lắp đơn giản giúp tiện lợi trong quá trình vệ sinh.

Địa chỉ bán máy dò kim loại uy tín, chất lượng

Công ty TNHH Thương Mại và Kỹ Thuật VMS là địa chỉ bán máy dò kim loại hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, cam kết hàng nhập khẩu, chính hãng, đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng máy. 

Nếu bạn đang tìm kiếm máy dò kim loại Square chất lượng, chính hãng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn qua thông tin dưới đây: 

address zalo phone