Máy đóng gói ngang

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến mẫu mã, hình thức bên ngoài của sản phẩm. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đặc biệt chú trọng trong việc đóng gói. Nó không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà còn xây dựng nhận diện về thương hiệu.

Máy đóng gói ngang là một trong những giải pháp hiệu quả cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngày nay. Vậy chiếc máy này có những ưu điểm, thông số kỹ thuật như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Máy đóng gói ngang là gì?

Máy đóng gói ngang được thiết kế vận hành theo chiều ngang, thích hợp với những sản phẩm khô, thể rắn, có kích thước khác nhau và không cần cân định lượng

Trên thị trường, có thể dễ dàng tìm kiếm loại máy này với nhiều công suất khác nhau đáp ứng cho nhu cầu sản xuất lớn, nhỏ tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp.

Ưu điểm của máy đóng gói ngang

Dưới đây là những điểm ưu việt của máy đóng gói nằm ngang như sau:

 • Cải thiện năng suất lao động gấp 3 – 4 lần so với đóng gói thủ công, giảm thiểu việc thuê nhân công, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Máy đóng gói ngang được làm từ inox chất lượng cao, không gỉ sét, đặc biệt khi tiếp xúc với nguyên liệu không gây ra các phản ứng hay biến đổi chất.

 • Định lượng trong mỗi sản phẩm chính xác lên đến 99%, giúp giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu.
 • Hoạt động theo quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm GMP.
 • Linh kiện điện tử có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định. Đồng thời, tăng tuổi thọ và độ bền của máy.

Ứng dụng của máy đóng gói ngang trong hoạt động sản xuất

Máy đóng gói ngang thường được sử dụng để đóng cái nguyên liệu ở dạng khô, thể rắn như hàng may mặc, linh kiện điện tử, bánh kẹo, các loại bột, hạt,…

Ứng dụng của máy đóng gói ngang

Áp dụng trong quy mô sản xuất từ trung bình đến lớn, với tốc độ đóng gói đạt từ 30 đến 250 sản phẩm mỗi phút, đảm bảo năng suất cao và giảm chi phí nhân công đáng kể khi sử dụng.

Xem thêm: Máy đóng gói đứng thích hợp với những sản phẩm nào?

Kinh nghiệm chọn máy đóng gói nằm ngang

Đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc chưa từng mua máy đóng gói thì việc lựa chọn sẽ vô cùng khó khăn. 

Chẳng may không chọn được máy phù hợp với nhu cầu trong quy trình sản xuất, có thể gây ra nhiều chi phí không cần thiết và giảm hiệu suất làm việc.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của doanh nghiệp mà còn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Do đó, việc lựa chọn một máy đóng gói phù hợp là quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong hoạt động kinh doanh. 

Dưới đây là một số mẹo nhỏ, giúp bạn tìm được một giải pháp đóng gói phù hợp:

Chọn máy phù hợp với sản phẩm

Mỗi sản phẩm sẽ có những đặc điểm khác nhau, do đó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn băng tải đầu vào của máy. Thông thường sẽ được chia dựa trên kích thước của sản phẩm:

 • Đối với những sản phẩm nhỏ, rời, đóng cùng 1 túi: Trường hợp này bạn cần phải có khay nhựa đặt cố định bên trong. Cần chọn loại cuộn màng bên trên và bụng túi nằm dưới để phù hợp với kết cấu dạng khay.
 • Sản phẩm đều nhau: Khi sản phẩm có sự đồng đều thì việc đóng gói trở nên khá đơn giản. Do đó, việc tối ưu hóa tốc độ làm việc là việc quan trọng. Trong trường hợp này,  Bạn cần chọn dòng máy băng tải cấp liệu xích tải là phù hợp.
 • Sản phẩm có kích thước dài ngắn không đều: Nên chọn dòng máy đóng gói ngang có tích hợp cảm biến đọc chiều của sản phẩm.
 • Sản phẩm có kích thước lớn: Trên thị trường, có khá ít sự lựa chọn cho sản phẩm này, tuy nhiên vẫn có nhiều đơn vị cung cấp giải pháp đáp ứng nhu cầu sản xuất. Liên hệ với VMS để được tư vấn giải pháp phù hợp.
 • Sản phẩm có một mặt trưng bày: Những sản phẩm không thể ngửa lên khi đóng gói hoặc sản phẩm chỉ có 1 mặt trưng bày thì chọn loại máy cuộn màng phía trên là hợp lý

Chọn máy phù hợp với kiểu túi

Tiêu chí tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là kiểu túi trước khi lựa chọn máy đóng gói ngang. Thông thường sẽ có sự khác biệt giữa đường cắt và hàn túi, đường hàn giữa bụng túi dường như tương tự nhau. 

Một số sản phẩm dính liền theo từng dây hoặc cắt rời riêng lẻ. Đôi khi còn đục lỗ trên đường hàng miệng túi để thuận tiện khi trưng bày sản phẩm.

Hình ảnh sản phẩm ứng dụng

Những tiêu chí này bạn cần phải thông báo rõ cho đội ngũ tư vấn viên trước khi đặt máy. Từ đó, họ sẽ cho bạn những giải pháp đóng gói phù hợp tương ứng, nhằm tránh phát sinh thêm chi phí thay thế sau này.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy đóng gói nông sản phù hợp

Tích hợp nhiều tính năng để phù hợp với nhu cầu sản xuất

Hiện nay, máy đóng gói ngang không chỉ có một chức năng chuyên dụng mà còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác tạo thành một dây chuyên đóng gói chạy đồng bộ. Điều này, giúp doanh nghiệp tiết kiệm không gian cũng như chi phí đầu tư nhiều thiết bị riêng lẻ.

Một số tính năng cần thiết được tích hợp như sau: 

 • Thổi khí Nito: Khí Nito có tác dụng làm túi căng phồng trông đẹp mắt hơn, ta thường thấy áp dụng trong các đóng gói snack, các loại bánh,…
 • In date: Một sản phẩm tiêu chuẩn không thể thiếu phần date được in trên bao bì. Chính vì thế chế độ in date tích hợp trong máy đóng túi ngang mang lại sự tiện lợi. Máy in có thể được bật tắt nếu không cần thiết
Kinh nghiệm lựa chọn máy đóng gói ngang
 • Dán nhãn phụ: Tính năng này có thể được tích hợp thêm nếu như sản phẩm được thiết kế thêm một decal phụ trên túi
 • Đục lỗ: Thích hợp với những sản phẩm bên trong là đồ tươi, dễ bị bốc hơi làm mờ bao bì như nông sản, rau củ,…
 • Kết nối dây chuyền: Có thể tích hợp tự động hóa hoàn toàn trên dây chuyền sản xuất. Phía sau có thể kết hợp thêm máy đóng thùng carton,…

Cấu tạo của máy đóng gói ngang 

Dưới đây là cấu tạo máy đóng túi nằm ngang:

Băng tải

Băng tải được hiểu là nơi mà bạn có thể đặt sản phẩm trực tiếp lên trên hoặc có thể kết nối với một máy tự động cung cấp sản phẩm.

Thường được làm từ những vật liệu thân thiện với thực phẩm như inox hoặc PVC.

Màn hình

Màn hình là khu vực để theo dõi quy trình hoạt động của máy có thể cài đặt, kiểm tra và báo lỗi khi máy có sự cố. Thông thường, sử dụng màn hình cảm ứng.

Đường hàn đáy, dao cắt

Đường hàn đáy và dao cắt hoạt động xoay liên tục, có nhiều chế độ tùy chỉnh như dập sóng, đục lỗ, cắt răng cưa, tạo hình đường cắt đa dạng cho sản phẩm. 

Dao cắt được làm từ hợp kim không bám dính, có độ cứng cao, thường rất bền.

Khuôn tạo hình túi

Bộ phận này giúp màng túi từ một màng phẳng tạo hình để đưa sản phẩm đi vào bên trong. Ở đây, ta có thể điều chỉnh được độ rộng hẹp của mỗi sản phẩm và khổ màng khác nhau. 

Khung cuộn màng

Khung cuộn màng có tác dụng gắn cuộn màng và dẫn hướng cuộn màng vào máy đóng gói.

Trục gắn cuộn màng có tác dụng xả và căng màng cho máy đóng gói hoạt động.

Các trục rulo có tác dụng tạo hình túi và làm phẳng màng. Ngoài ra, vị trí này có thể tích hợp thêm máy in date nếu cần

Đường hàn bụng

Bộ phận này và điện trở có tác dụng gia nhiệt để làm nóng màng, các bánh xe hoạt động ép hàn kín lại, đồng thời kéo túi chạy trên máy liên tục. Đường hàn có thể được tùy chỉnh độ rộng, thường là khoảng 1cm.

Phân loại máy đóng gói nằm ngang

Máy đóng gói nằm ngang được phân loại như sau:

Băng tải PVC

Băng tải PVC, băng tải trơn phù hợp với những sản phẩm to, kích thước không đều nhau, cần thay đổi linh hoạt cho nhiều sản phẩm. Phía cuối băng tải thường để cuối máy cắt để đọc chiều dài sản phẩm. Thích hợp đóng gói các sản phẩm như rau, củ,…

Băng tải bước

Băng tải xích, với các gầu kéo theo từng bước để ngăn cách từng ô chứa sản phẩm. Khi các sản phẩm được sắp xếp vào từng ô và chuyển đến máy đóng gói, chúng sẽ tự động duy trì khoảng cách đều một cách tự nhiên.

Đây là loại băng tải được sử dụng cho các sản phẩm nhỏ và có kích thước đồng đều như bánh, kẹo,… Khi dùng băng tải bước có thể đóng nhiều sản phẩm vào trong cùng 1 gói.

Cuộn màng trên

Khi cuộn màng được đặt ở phía trên, bụng túi sẽ ở phía dưới, phù hợp với các sản phẩm có một mặt như các sản phẩm trong khay. Thường được ứng dụng trong đóng gói bánh trung thu

Cuộn màng dưới

Thực hiện quá trình đóng gói cho các sản phẩm có 2 mặt tương đồng, có khả năng xoay được trên trên hoặc dưới. Việc lắp đặt cuộn màng trở nên dễ dàng hơn do vị trí thấp hơn.

Cách sử dụng máy đóng gói ngang hiệu quả

Khi sử dụng máy đóng gói ngang bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Lắp đặt cuộn màng: Cần cân chỉnh cuộn màng sao cho vị trí đường hàn hai bên khớp nhau. Cuộn màng phải được đặt ở giữa máng dẫn hướng. Điều chỉnh rulo để màng túi không vị tuột ra bên ngoài.
 • Chỉnh thông số kích thước sản phẩm: Đo lường kích thước sản phẩm trên máy. Nhập đầy đủ các thông số chiều dài túi, chiều dài sản phẩm,… Cài đặt chế độ hàn túi phù hợp với các loại màng và kiểu túi mà bạn sử dụng.
 • Chạy thử sản phẩm: Sau khi máy đã đủ nhiệt có thể cho chạy thử bằng nút thủ công. Xem xét điều chỉnh lại nếu đường cắt chưa được căn chỉnh theo đúng vị trí.
 • Xếp sản phẩm lên đóng gói: Sau khi đã đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật, bạn có thể bắt đầu quá trình làm việc. Sắp xếp sản phẩm trên băng tải, nếu băng tải chạy bước, hãy đảm bảo sắp xếp đều vào các ô, còn đối với băng tải PVC, hãy sắp xếp chúng với khoảng cách cố định để cảm biến nhận diện có thể hoạt động hiệu quả.

Các loại máy đóng gói ngang tốt nhất hiện nay

Ngày nay, trên thị trường ta có thể dễ dàng lựa chọn máy đóng gói nằm ngang được nhập khẩu từ nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, với tiêu chuẩn ngày càng cao hiện nay, việc tìm kiếm một dòng máy đóng gói hiện đại là quan trọng. Dưới đây là tổng hợp các loại máy đóng gói nằm ngang tốt nhất trên thị trường hiện nay:  

Máy đóng gói ngang BOS-S

Máy đóng gói ngang VMSBS BOS-W là giải pháp đóng gói tự động với công suất cao, có thể đóng được đa dạng các loại sản phẩm khác nhau.

BOS-S thích hợp sử dụng trong đóng gói các loại thực phẩm như thực phẩm ăn liền, bánh mì sanwich, bánh mì tươi,…

Máy đóng gói BOS-S

Sau đây là những ưu điểm của loại máy này:

 • Được làm từ chất liệu inox cứng cáp, chắc chắn, không gỉ sét, hạn chế rung lắc khi máy vận hành.
 • Công suất hoạt động cao, phù hợp với quy mô sản xuất lớn.
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng 

Máy đóng gói bọc màng co BOS-D

Đây là loại máy chuyên dụng cho việc đóng gói cho những sản phẩm có màng co. Điểm ưu việt của loại máy này tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại như định vị chính xác trên bao bì, cảm biến bằng hình ảnh, xác định vị trí không các sản phẩm,… 

Máy đóng gói BOS-D

Thường đóng gói cho các sản phẩm như: Mì ăn liền, nước đóng chai, nước giải khát,…

Máy đóng gói ngang thủy sản BOS-N

Một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thủy sản hiện nay đó là dòng máy BOS-N. 

Máy đóng gói BOS-N

Bởi toàn bộ nơi tiếp xúc với sản phẩm đều được làm từ thép không gì SUS304 hoàn toàn an toàn cho ngành thực phẩm. Không những thế, máy còn được trang bị vòi phun rửa tự động giúp làm sạch hải sản, đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn trước khi đóng gói.

Xem thêm: Máy đóng gói VMSBS BOS-N có những ưu điểm gì?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Từ đó, có thể giúp bạn lựa chọn được dòng máy đóng gói ngang phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về máy đóng gói ngang và cần tư vấn giải pháp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Thương Mại và Kỹ Thuật V.M.S

address zalo phone