CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO NGÀNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Dự báo năm 2023, vốn FDI đăng ký sẽ còn tiếp tục tăng trong bối cảnh hạ nhiệt căng thẳng của tình hình kinh tế tài chính toàn cầu, điều này cho thấy cơ hội rõ ràng của ngành sản xuất công nghiệp TP. HCM tận dụng ngoại lực để vượt qua khó khăn, lấy lại tăng trưởng mạnh mẽ vốn có. 

THỰC TRẠNG NGÀNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP TP. HCM 2023

Năm 2022, mức tăng chỉ số sản xuất công nghiệp của TP. HCM chỉ đạt 2,3%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình là 7,8% của cả nước. Theo Sở Công Thương, tính chung chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) của tháng 1/2023 giảm 21,4% so với tháng 12/2022.

Trên địa bàn TP. HCM, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 15%. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng so với cùng kỳ là: sản xuất đồ uống; sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế; sản xuất sản phẩm từ cao su, plastic; khai thác, xử lý và cung cấp nước.

Ngoài ra, tình hình sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trong tháng 1/2023 cũng giảm 0,8% so với tháng 12/2022 và tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Chương trình Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 67

Bên cạnh nhiều ngành có chỉ số lao động giảm như in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất kim loại… Một số ngành vẫn có chỉ số lao động tăng so với cùng kỳ như công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 48,9%); sản xuất đồ uống (tăng 38,8%); sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy (tăng 16,5%)…

THÁCH THỨC

Thách thức không chỉ đến từ sự thay đổi về công nghệ mà còn từ xu hướng cải cách của thế giới. Bắt đầu từ năm 2024, một quy tắc quan trọng của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) sẽ có hiệu lực, theo đó những doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia sẽ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp ít nhất là 15% (áp dụng cho cả công ty con). Trong khi đó, thế mạnh trong thu hút FDI của Việt Nam là thuế suất ưu đãi thường chỉ 10 – 12%.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, kinh tế Việt Nam vẫn còn đối mặt với những thách thức như: Mặt bằng lãi suất còn cao, tỉ giá còn chịu sức ép tăng (dù đã dịu bớt); chương trình phục hồi và giải ngân đầu tư công chưa có đột phá; doanh nghiệp còn nhiều khó khăn như nguồn vốn, nhân sự; rủi ro về trái phiếu doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản cần thời gian xử lý, lành mạnh hóa.

CƠ HỘI

Chú trọng “Thu hút ngoại lực, phát huy nội lực” – Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi thu hút vốn FDI. Không chỉ tiếp tục duy trì mục tiêu dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong năm 2023, TP. HCM dự kiến thu hút khoảng 7,4 tỷ USD, gần gấp đôi so với năm 2022.

Đây chính là giai đoạn then chốt để các doanh nghiệp chưa đạt được mức độ tự động hóa cao trong sản xuất, còn gặp trở ngại trong việc tăng năng suất, chất lượng. Thu hút được nguồn lực tài chính là cơ hội rất tốt để doanh nghiệp có thêm được nguồn đầu tư để chuyển đổi công nghệ, giải pháp, thiết bị phù hợp với xu thế phát triển 4.0 hiện nay.

Ổng Dương Vân chia sẻ về cơ hội then chốt để các doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ, giải pháp, thiết bị phù hợp khi có nguồn đầu tư tài chính.

Để đồng hành cùng giai đoạn phát triển đầy tiềm năng này, VMS đặt mục tiêu cung cấp những Giải pháp sản xuất tin cậy, hiệu suất cao, ứng dụng công nghệ quản lý sản xuất VMS 4.1 và quản lý kho WMS giúp khai thác đối đa tiềm lực phát triển của doanh nghiệp. Những giải pháp này bao gồm ứng dụng trong công đoạn đóng gói sơ cấp, thứ cấp sản phẩm, in truy vết thông tin (hạn sử dụng, barcode, Qr Code, …, kiểm tra kiểm soát chất lượng/ số lượng sản phẩm (cân trọng lượng, camera kiểm tra, máy dò và X-ray).

Việc sử dụng các thiết bị, giải pháp phù hợp cho từng ngành nghề sản xuất đồng thời áp dụng quản lý theo xu thế 4.0, VMS cam kết mang đến hiệu quả tối ưu hơn cho doanh nghiệp. Thiết bị hoạt động tự động, tối đa công suất, quản lý dây chuyền, nhà máy cũng dễ dàng hơn với kết nối theo dõi, điều khiển từ xa. Theo dõi tình trạng sản xuất, hàng tồn, báo cáo theo thời gian thực giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như nguồn nhân lực khi vận hành hệ thống.

Tại chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ 67, với chủ đề gặp mặt đầu năm dự báo kinh tế Việt Nam và TP. HCM năm 2023 do Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM tổ chức, các doanh nghiệp và chuyên gia cùng chia sẻ nhận định để tiếp tục thu hút FDI bề vững, để ngành sản xuất công nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung có được mức tăng trưởng như mục tiêu đề ra. Bên cạnh những giải pháp cụ thể, cần kiên định, ổn định kinh tế vĩ mô, tối ưu nguồn lực, nâng cao tính độc lập, tự chủ, tự cường và năng lực chống chịu của nền kinh tế.

Nguồn: Trung tâm tin tức

address zalo phone